Chỉ số Sức Mạnh Giá (Relative Strength)

Chỉ số Sức Mạnh Giá (Relative Strength)

Sức mạnh giá

Làm thế nào để lựa chọn được cổ phiếu tăng giá mạnh nhất và tối ưu hóa lợi nhuận trong tổng số hơn 1000 mã chứng khoán đang giao dịch trên thị trường là một thách thức đối với rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu có phương pháp phân tích, nhà đầu tư vẫn có thể sàng lọc được cho mình những mã chứng khoán “mạnh mẽ” hơn các cổ phiếu khác. Tôi xin giới thiệu với các bạn phương pháp nghiên cứu chỉ số Sức mạnh giá để cùng tham khảo.

Về chỉ số Sức mạnh giá

Sức mạnh giá là một chỉ số phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư sàng lọc ra các cổ phiếu “mạnh mẽ” về giao dịch trên thị trường so với các cổ phiếu khác, có tên gọi tiếng Anh là External Relative Strength (RS).

Việc sử dụng chỉ số Sức mạnh giá phối hợp với công cụ khác sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng và chính xác hơn trong việc tìm kiếm cổ phiếu để đầu tư.

Trên thế giới, việc sử dụng chỉ số RS rất phổ biến trong việc tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng, trong đó nhà đầu tư lừng danh William O’Neil với phương pháp đầu tư CANSLIM nổi tiếng sử dụng công cụ này để tìm ra các cổ phiếu dẫn đầu (Leader), đó là các cổ phiếu đáp ứng chữ “L” trong mô hình lựa chọn cổ phiếu CANSLIM.

Cách tính chỉ số Sức mạnh giá:

Chỉ số này rất dễ nhầm lẫn với chỉ số Relative Strength Index (RSI), tuy nhiên, cách tính toán và phương pháp sử dụng lại hoàn toàn khác nhau.

Phương pháp chính cơ bản vẫn là sự so sánh biến động giá của một cổ phiếu so với toàn bộ các cổ phiếu trên thị trường. Tùy mỗi thị trường thì chu kỳ so sánh sẽ được điều chỉnh phù hợp tuy vậy chu kỳ này thường được sử dụng từ 52 tuần trở lên để giảm thiểu nhiễu động giá ngắn hạn.

Chỉ số sức mạnh giá được tính bằng cách so sánh sự thay đổi giá của cổ phiếu với tất cả cổ phiếu trên thị trường, sau đó được xếp hạng từ 1 đến 99. Ví dụ: một cổ phiếu có chỉ số Sức mạnh giá là 90, tức là cổ phiếu có mức độ tăng giá trong quá khứ mạnh hơn 90% tất cả các cổ phiếu trên thị trường.

Sự thay đổi giá được tính là mức độ tăng hoặc giảm giá trong thời kỳ một năm đến thời điểm hiện tại.

Năm 2010 chúng tôi có cho ra mắt chỉ số sức mạnh giá với chu kỳ sử dụng ổn định từ 3 tháng trở lên. Với những nhà đầu tư trung dài hạn thì việc sử dụng mang lại hiệu quả khả quan. Với lần nâng cấp tiếp theo vào năm nay 2017 chúng tôi mang đến sự linh hoạt trong sử dụng đáp ứng nhu cầu ngắn hạn hơn, phù hợp với biến động thị trường hiện tại và có thể tùy biến.

Phương pháp sử dụng:

Chỉ số sức mạnh giá mới vẫn giữ tham số  xu hướng tăng giá trung và dài hạn nhưng để trọng số xu hướng tăng giá ngắn hạn cao hơn. Thời gian tính sức mạnh giá sẽ tính đến hiện tại giao dịch.

Khi dùng chúng ta sẽ không sử dụng trực tiếp trên chỉ số sức mạnh giá chúng tôi cung cấp mà thông qua đường trung bình động (MA hoặc EMA )

Hệ số chuẩn chúng tôi backtest và kiểm nghiệm như sau :

  • Ngắn hạn : 3, 5, 7
  • Trung & dài hạn : 9, 15, 21

Một trong những cổ phiếu được xếp hạng hàng đầu hiện nay - Cổ phiếu hàng đầu

Được phát triển bởi đội ngũ nghiên cứu đầu tư PhuToan với kinh nghiệm hơn 10 năm tại thị trường chứng khoán Việt Nam. PTCP đang và đã trở thành công cụ hỗ trợ cho hàng ngàn nhà đầu tư.

Contact us
0888627772 (Zalo / Viber / FaceTime)
info@phantichcophieu.com - info@ptcp.vn
231-233 Le Thanh Ton Street, District 1, HCM City